Xây dựng thành trì chống dịch vững chắc nơi vùng cao

PhuthoPortal - Nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và nâng cao nhận thức về phòng chống dịch cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã vùng cao, thời gian qua cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các địa phương trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phù hợp theo từng diễn biến dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn

Về xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn đầu tháng 10, chúng tôi thấy hệ thống loa truyền thanh cơ sở liên tục tiếp sóng, phát những bản tin về tình hình diễn biến, mức độ, nguy cơ lây nhiễm cũng như vai trò của mỗi người dân chung tay tham gia bảo vệ “vùng xanh” trong phòng chống dịch COVID-19.

Xã thu Cúc hiện có 17 khu dân cư với 4 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mường chiếm 75%. Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, cán bộ các khu dân cư phối hợp chặt chẽ với người có uy tín “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền với nhiều hình thức linh hoạt. Trong đó, lựa chọn thời điểm tuyên truyền vào chiều tối khi người dân tập trung đông đủ ở nhà, vận động tuyên truyền bằng tiếng nói riêng của đồng bào, bằng cách phát tờ rơi hoặc thông qua hình ảnh trực quan chỉ cho người dân hiểu về các biện pháp phòng dịch và nguy cơ lây nhiễm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Việt - Chủ tịch UBND xã Thu Cúc cho biết: Tổ COVID-19 cộng đồng và những người có uy tín phát huy vai trò, thường xuyên giám sát, phát hiện các trường hợp xâm nhập trái phép, người trở về từ vùng dịch; việc tuân thủ cách ly y tế tại nhà… kịp thời báo cáo chính quyền địa phương để có phương án giải quyết. Người dân cũng chủ động nâng cao cảnh giác, giám sát chéo trong từng gia đình.

Tổ COVID-19 cộng đồng khu Ngả Hai, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh đến từng hộ dân trong khu

Trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, huyện Tân Sơn quyết liệt thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Huyện thành lập và duy trì hoạt động 172 tổ COVID-19 cộng đồng, thực hiện tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa di động đến từng xóm, khu dân cư, địa bàn xa trung tâm. Trên địa bàn huyện có 6 chốt kiểm soát dịch COVID-19, trong đó có 2 chốt cấp tỉnh, 4 chốt cấp huyện, mỗi chốt thường trực khoảng 10 thành viên. Tất cả các chốt đều được lắp đặt hệ thống camera để Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện có thể theo dõi, giám sát 24/24 giờ.

Là huyện miền núi với nhiều dân tộc cùng sinh sống, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Yên Lập đã và đang tập trung cao độ các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh tuyên truyền bằng pano, tờ rơi, khẩu hiệu, huyện còn tích cực phát huy hiệu quả của hệ thống loa truyền thanh tại các xã; đồng thời, bố trí xe máy có gắn loa tuyên truyền lưu động tới các thôn, khu phố trên địa bàn.

Huyện đã thành lập 17 đội tuần tra lưu động và 186 tổ COVID-19 cộng đồng, mỗi tổ chia thành 2 - 3 nhóm, từ 7 - 9 thành viên. Thông qua hoạt động của tổ COVID-19 cộng đồng, các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành phố, vùng có dịch đều được theo dõi, thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng nhân khẩu”, các tổ tự quản này thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, nắm bắt, kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch về.

Ông Lê Nguyên Sáng - Trưởng Phòng Y tế huyện Yên Lập cho biết: Các đơn vị y tế chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án, nhân lực, cơ sở vật chất thiết yếu, chủ động ứng phó với từng cấp độ dịch. Công tác tuyên truyền tiếp tục được tăng cường, không chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch mà còn được nâng lên “cảnh báo” để đồng bào hiểu rõ những rủi ro, thiệt hại nếu lơ là, chủ quan khi để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Cán bộ y tế xã Xuân Viên, huyện Yên Lập theo dõi kiểm tra sức khỏe của NLĐ trở về địa phương

Song song với những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, các địa phương cũng tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội và vận động quyên góp, ủng hộ vật chất, tinh thần động viên các lực lượng tuyến đầu. Trong đợt cao điểm quyên góp, ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021 trên địa bàn tỉnh, thông qua Ủy ban MTTQ, các huyện, thành, thị đã ủng hộ trên 18,5 tỉ đồng tiền mặt; trong đó có sự đóng góp không nhỏ của các huyện miền núi. Cụ thể, huyện Thanh Sơn ủng hộ gần 1,6 tỉ đồng; các huyện Đoan Hùng, Hạ Hòa mỗi huyện ủng hộ trên 1,4 tỉ đồng; Yên Lập ủng hộ gần 750 triệu đồng; Tân Sơn ủng hộ gần 700 triệu đồng…

Lực lượng chức năng kiểm soát người và phương tiện ra, vào địa bàn tỉnh tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 14, khu Ngả Hai, xã Thu Cúc, huyện Tân Sơn

Những nỗ lực phòng, chống dịch trong thời gian qua của đồng bào dân tộc thiểu số, các xã miền núi đã góp phần quan trọng vào kết quả phòng chống dịch của tỉnh. Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, do đó, trong điều kiện nới lỏng các biện pháp như hiện nay, mỗi cá nhân, mỗi gia đình, cơ quan, tổ chức… cần tiếp tục tuân thủ, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của cơ quan chức năng, các biện pháp phòng, chống dịch, nâng cao cảnh giác, kịp thời phát hiện, tố giác những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; tích cực tham gia quyên góp, chia sẻ vật chất, tinh thần ủng hộ công tác phòng, chống dịch, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Thanh Hòa - Thu Hương