Xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam

PhuthoPortal - Ngày 12/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 817/QĐ-TTg năm 2020 phê duyệt mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Đây chính là nguồn cổ vũ, tiếp thêm động lực để thành phố Việt Trì gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa, đáp ứng nhu cầu văn hoá tín ngưỡng của Nhân dân Đất Tổ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ trao đổi với lãnh đạo tỉnh về việc xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam

Việt Trì là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi các Vua Hùng khởi nghiệp sơn hà, dựng đất đóng đô, lập nên Nhà nước Văn Lang - Nhà nước độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Quá trình hình thành và phát triển thành phố Việt Trì là quá trình nối tiếp giữa truyền thống và hiện đại, giữa truyền thống dựng nước và giữ nước để tạo nên tầm vóc của một vùng đất linh thiêng, mang đậm bản sắc văn hóa và giàu tiềm năng trong phát triển kinh tế. Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, thành phố Việt Trì đang tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị văn minh, văn hóa, nhằm đưa Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Quyết định phê duyệt mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn 2030 của Thủ tướng Chính phủ khẳng định: “Xây dựng và phát triển thành phố Việt Trì, bao gồm cả Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam theo hướng đồng bộ, bền vững cả về cơ sở hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, hội tụ các điều kiện tốt nhất thực hành di sản “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” và các di sản văn hóa vùng đất Tổ đã được UNESCO ghi danh, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu văn hóa tín ngưỡng chính đáng của Nhân dân, củng cố tinh thần, sức mạnh đại đoàn kết, đồng lòng, đồng thuận của toàn dân tộc Việt Nam". Với tiềm năng và lợi thế to lớn để tạo dựng và hình thành môi trường văn hoá mang đặc trưng đất Tổ, Việt Trì đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để quy hoạch, hình thành và phát triển không gian lễ hội bảo đảm kết hợp hài hòa với không gian phát triển kinh tế - xã hội, trên cơ sở giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Hiện tại, Việt Trì đã xây dựng không gian trung tâm lễ hội từ Khu du lịch Quốc gia Đền hùng - trung tâm thành phố - Bạch Hạc; đồng thời tạo dựng môi trường sinh thái chất lượng nhằm tăng cường cảnh quan du lịch, tận dụng không gian xanh để phát triển các khu chức năng dịch vụ. Công viên Văn Lang, Quảng trường Hùng Vương và các công trình công cộng khác đã và đang được hoàn thiện cùng với quy hoạch kết nối liên hoàn hệ thống cây xanh đô thị, cây xanh tự nhiên xung quanh. Theo quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng sẽ tiếp tục được triển khai xây dựng với nhiều hạng mục; các kết cấu hạ tầng đô thị và mạng lưới giao thông tiếp tục được hoàn thiện. Các tuyến đường nội thị như: Nguyễn Tất Thành, Tôn Đức Thắng, Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Linh, Vũ Thê Lang, Phù Đổng... và trên 130km đường giao thông nội bộ, nhiều tuyến đường quốc lộ, cầu và đường đối ngoại như đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Quốc lộ 2, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang, cầu đi bộ... tiếp tục được đầu tư, nâng cấp và xây dựng mới, giúp kết nối giao thông, thúc đẩy kinh tế, tạo thành điểm nhấn cho thành phố.

Việt Trì tiếp tục phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững

Cùng với đó, Việt Trì tiếp tục phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường hợp tác, liên kết với các địa phương, quốc gia có các di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa tính dân tộc và tính hiện đại, tạo sự hòa quyện, gắn kết giữa các chức năng của thành phố công nghiệp và lễ hội du lịch.

Thời gian tới, Việt Trì tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn, thực hiện khâu đột phá về đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng đô thị văn minh văn hóa; phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch tạo ra sức bật mới trong phát triển kinh tế, xã hội của thành phố, trên cơ sở đó tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng thành phố trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. 

Tập trung khai thác tốt các tiềm năng, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các nghề truyền thống, sản phẩm phục vụ khách du lịch, tạo môi trường đầu tư thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp lớn, các dự án sản xuất có hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có đóng góp lớn cho ngân sách. Tập trung thực hiện các giải pháp thu hút vốn đầu tư để xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, nâng cao tỷ trọng dịch vụ - du lịch. Tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng theo hướng đồng bộ, hiện đại, tạo thế và lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững; trong đó, điều chỉnh quy hoạch tổng thể thành phố, mở rộng không gian phát triển kinh tế đô thị và không gian văn hóa truyền thống, phát triển thành phố theo hướng thành phố lễ hội.

Xây dựng nếp sống văn minh đô thị; tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức chấp hành quy chế quản lý đô thị của thành phố. Thực hiện nếp sống văn hóa văn minh của người dân đất Tổ giàu truyền thống, thân thiện, mến khách; quản lý kiến trúc đô thị thành phố theo nguyên tắc kết hợp tính dân tộc và hiện đại, tạo ra sự hòa quyện giữa các chức năng của thành phố lễ hội, tạo môi trường thuận lợi để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; làm cơ sở thực hiện tốt kế hoạch đưa các di sản văn hoá, các di chỉ khảo cổ quan trọng của thời kỳ Hùng Vương và Đền Hùng vào hệ thống di sản văn hoá của Quốc gia và của nhân loại.

Kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ góp phần phát triển du lịch của thành phố Việt Trì (Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn)

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, thành phố tập trung đa dạng hóa các sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với bảo tồn, phát huy lợi thế du lịch tâm linh hướng về nguồn cội mà tâm điểm là hai di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO vinh danh là “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương”. Khảo sát, kiểm kê các di tích, di sản văn hóa trên địa bàn, đánh giá hiện trạng để bảo tồn, tu bổ, xây dựng các di tích đình, đền, nơi thờ tự các danh nhân thời Hùng Vương, các Anh hùng dân tộc trong công cuộc bảo vệ giữ gìn đất nước Việt cổ, các danh nhân lịch sử văn hóa... Duy trì, phục dựng và nâng tầm các lễ hội văn hóa dân gian, truyền thống hiện có gắn với các di tích liên quan thời đại Hùng Vương trên địa bàn, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời tổ chức các lễ hội mới để thu hút khách du lịch; thông qua đó vừa giáo dục truyền thống, xây dựng phong cách công dân đất Tổ; vừa quảng bá, tuyên truyền về thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Tăng cường sự liên kết với các địa phương trong tỉnh, với các tỉnh trong vùng, các trung tâm du lịch, các đối tác trong và ngoài nước để hình thành các khu du lịch - dịch vụ tập trung; đồng thời phát huy tốt nhất các giá trị tâm linh, văn hóa lịch sử truyền thống của Khu du lịch Quốc gia Đền Hùng.

Với các thành tựu đã đạt được và tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền thành phố; trong thời gian tới, thành phố sẽ sớm hoàn thành các tiêu chí thành phố lễ hội về với cội nguồn; đưa Việt Trì trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch về cội nguồn và trong tuyến du lịch của cả nước, xứng đáng là thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Ngọc Sơn - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì