Xốn xang hương vị bánh chưng làng cổ Hùng Lô

PhuthoPortal - Đã bao đời nay, bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Chiếc bánh vuông vắn, gói trọn tinh hoa của đất trời và lòng thành kính của con cháu dâng lên ông bà Tổ tiên đã trở thành nét đẹp văn hóa trường tồn với thời gian, ngấm vào máu thịt và tâm trí mỗi người con đất Việt mỗi dịp Tết đến xuân về.

Cũng vẫn là những nguyên liệu quen thuộc như: gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ, lá rong xanh… nhưng với nhiều người, khi một lần thưởng thức bánh chưng Hùng Lô sẽ vấn vương bao thương nhớ bởi hương vị rất đặc biệt, không thể nào lẫn được của những chiếc bánh truyền thống nơi đây.

Bánh chưng làng Hùng Lô không chỉ hấp dẫn bởi vị ngon từ những nguyên liệu được chọn lựa cẩn thận đến cách gói, cách nấu có bí quyết riêng mà còn bởi sự chân tình, chân chất của người dân vùng quê nơi đây gắn với ngôi đình Hùng Lô cổ kính trên 300 năm tuổi.

Được coi là cái nôi của nghề gói bánh chưng truyền thống dâng Vua Hùng vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương, ngày nay, người dân làng Hùng Lô đã mở rộng nghề gói bánh chưng gắn với phát triển du lịch; bánh chưng Hùng Lô thành sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Phú Thọ.

Tết cổ truyền của dân tộc đang kề cận, không khí của làng Hùng Lô lại càng rộn ràng hơn bao giờ hết. Những gia đình làm bánh tấp nập mỗi người một việc để cho ra đời những mẻ bánh cổ truyền chất lượng. Dưới mái nhà cổ, cả già đình ba, bốn thế hệ quây quần bên nhau gói bánh, chuyện trò. Những cụ già móm mém nhai trầu cùng bầy cháu nhỏ giữ bếp đỏ lửa. Nghe tiếng nồi bánh chưng sôi ùng ục hòa với âm thanh nổ lép bép của đám củi khô, cứ thấy mùi bánh chưng vấn vít trong khói, đánh thức cả một mùa Tết xôn xao…

Dương Vy - Nguyễn Anh Tuấn