Xuân Sơn mùa xuân về

PhuthoPortal - Về Xuân Sơn những ngày đầu năm, làn mưa bụi lất phất bay trong cái rét ngọt của mùa xuân tựa như đang đánh thức những lá mầm đang ngái ngủ. Khung cảnh Xuân Sơn lúc này đẹp rực rỡ như một bức tranh. Bức tranh thiên nhiên quyến rũ ấy như được hoàn thiện hơn khi vừa qua, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào Danh mục các địa điểm tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia. Đây chính là cơ sở, là điều kiện quan trọng để đánh thức tiềm năng du lịch của vùng đất này, đưa Xuân Sơn trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh.
xuan-son-2019-1.jpg
Hoa trạng nguyên đua sắc giữa đại ngàn Xuân Sơn
Sải bước trên con đường uốn lượn mềm mại như dải lụa, ngắm nhìn khung cảnh nguyên sơ xanh mướt, chúng tôi mới hiểu rõ vì sao Vườn Quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn) lại được ví như là “lá phổi xanh” của núi rừng. Điểm độc đáo là cho đến nay, Xuân Sơn chưa bị can thiệp nhiều bởi hoạt động khai thác du lịch. Khu vườn Quốc gia vẫn còn khá nguyên vẹn với những mảng rừng nguyên sinh, hệ động thực vật phong phú nhiều loại cây, động vật quý hiếm… Khi tới đây, du khách vẫn cảm nhận được nét đẹp hoang sơ của khu rừng nguyên sinh trên núi đá vôi. Xen lẫn trong làn sương trắng, màu xanh bát ngát của cây rừng hiện lên những đốm đỏ tươi, chói ngời của những vạt hoa trạng nguyên. chính là điểm nhấn khiến bất cứ du khách nào tới đây đều thích thú.
xuan-son-2019-2.jpg 
Khung cảnh “sơn thủy hữu tình” tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn
Vườn Quốc gia Xuân Sơn hiện có 365 loài động vật, trong đó có 46 loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam và 18 loài ghi trong Sách đỏ Thế giới. Xuân Sơn còn có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ thú với 3 đỉnh núi cao trên 1.000m cùng hàng trăm hang động và thác nước che phủ tạo nên bức tranh vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Quá trình phong hóa, thủy hóa kì diệu của tự nhiên đã tạo nên những hang động, những măng đá, nhũ đá tuyệt đẹp, ấn tượng và mang lại sự huyền bí, kích thích trí tưởng tượng của người tham quan.
Đến với Xuân Sơn, du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị núi rừng do chính đồng bào dân tộc chế biến như: Gà nhiều cựa - một trong những sản vật gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh; cá suối, lợn rừng, rau sắng, xôi ngũ sắc… Đồng thời tìm hiểu những giá trị văn hóa độc đáo của đồng bào Dao và Mường đang sinh sống ở vùng lõi của Vườn quốc gia.
xuan-son-2019-3.jpg 
Những món ăn mang đậm hương vị núi rừng ở Xuân Sơn
Anh Lê Công - Khu đô thị Times City Hà Nội chia sẻ: Tôi rất thích khung cảnh “sơn thủy hữu tình” tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Đến đây, tôi có cảm giác như lạc vào một thế giới khác, hòa mình với thiên nhiên hoang sơ và yên bình. Đặc biệt, trong số nhiều bản làng vùng cao đang dần bị thương mại hóa hiện nay thì cuộc sống đơn sơ, giản dị, mộc mạc của đồng bào dân tộc ở Xuân Sơn đã tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt…”.
xuan-son-2019-4.jpg 
Homestay mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mường phục vụ du khách tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn
Bức tranh quyến rũ của đại ngàn Xuân Sơn như được hoàn thiện hơn khi những năm gần đây, tỉnh đã có nhiều chính sách ưu đãi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Vườn Quốc gia này. Đồng thời quan tâm, đầu tư phát triển nhiều dự án giao thông, hạ tầng du lịch. Hiện tại, các dự án tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn đang được đẩy nhanh tiến độ đầu tư, thực hiện như: Dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tuyến du lịch xóm Lấp và các hang Thổ Thần, hang Na, thác nước lưng trời; dự án trung tâm, bảo tàng thiên nhiên, đường du lịch sinh thái; dự án đường giao thông nối từ Vườn Quốc gia Xuân Sơn đến Đền Hùng… Cùng với đó, nhiều hoạt động khảo sát, kết nối tour - tuyến được tổ chức đã tạo thuận lợi, kết nối khu du lịch Xuân Sơn với các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh. Tuyên truyền, khuyến khích nhân dân tham gia các hoạt động du lịch cộng đồng. Nhờ hỗ trợ của tỉnh cùng sự chủ động, tích cực của người dân bản địa, nhiều mô hình homestay ở các bản Dù, Cỏi… đã hình thành. Ngoài phục vụ lưu trú, ăn uống, các homestay còn có các dịch vụ lửa trại, kết hợp giao lưu văn nghệ với các tiết mục đặc sắc của đồng bào Mường, Dao…, tạo ấn ượng đối với du khách trong nước và quốc tế. Năm 2018, Vườn Quốc gia Xuân Sơn đón khoảng hơn 20.000 lượt khách đến tham quan du lịch, trong đó có nhiều du khách nước ngoài đến từ các nước Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc...
 xuan-son-2019-5.jpg
Du khách khám phá hang động trong Vườn quốc gia
Ông Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: Thời gian tới, ngành sẽ tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các khu du lịch trọng điểm của tỉnh, trong đó có Khu du lịch Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Quan tâm cải tạo cảnh quan môi trường tại khu trung tâm, khu vực vùng lõi của Vườn Quốc gia Xuân Sơn. Đồng thời hỗ trợ đào tạo, tập huấn kĩ năng tiếp đón, phục vụ, hướng dẫn du khách cho đồng bào dân tộc đang sinh sống tại khu vực Vườn Quốc gia. Ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, nét đặc trưng của Vườn Quốc gia Xuân Sơn đến du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt, chú trọng việc kết nối Vườn Quốc gia với các khu, điểm du du lịch tạo thành các tour - tuyến du lịch hấp dẫn mang tính đặc trưng của tỉnh, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, khám phá, trải nghiệm.
Mỗi bước khám phá Xuân Sơn lại là những cảm giác mới đầy lý thú khi được cảm nhận và trải nghiệm nét độc đáo của núi rừng khi mùa xuân đến. Và hi vọng, với sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong thời gian tới khi những dự án vào Xuân Sơn hoàn thiện, du lịch Xuân Sơn sẽ cất cánh và góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển; đồng thời tạo việc làm, thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân bản địa.
Huyền Trang