Yên Lập đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú cho trẻ

Chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non thị trấn Yên Lập vào khoảng 3 giờ chiều đúng lúc các cô giáo tổ chức bữa ăn chiều cho trẻ. Các cháu được ăn mỳ gạo nấu thịt lợn băm. Theo quan sát dụng cụ đựng đồ ăn, bát, thìa của trẻ đều sạch sẽ, sáng bóng. Để phục vụ cho hơn 200 trẻ ăn bán trú, trường bố trí 4 cô chăm nuôi. Mặc dù chưa được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 nhưng khu vực bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn bếp một chiều, gọn gàng, bố trí khoa học.

img7721-1555456367.jpg
Chúng tôi có mặt tại Trường Mầm non thị trấn Yên Lập vào khoảng 3 giờ chiều đúng lúc các cô giáo tổ chức bữa ăn chiều cho trẻ. Các cháu được ăn mỳ gạo nấu thịt lợn băm. Theo quan sát dụng cụ đựng đồ ăn, bát, thìa của trẻ đều sạch sẽ, sáng bóng. Để phục vụ cho hơn 200 trẻ ăn bán trú, trường bố trí 4 cô chăm nuôi. Mặc dù chưa được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 nhưng khu vực bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn bếp một chiều, gọn gàng, bố trí khoa học.
Đầu năm học 2018-2019, Ban giám hiệu đã lựa chọn Công ty CP nông nghiệp An Tâm ở xã Lương Sơn là nhà cung cấp các loại thực phẩm cho bếp ăn nhà trường. Thực đơn, thực phẩm được thay đổi theo tuần, mùa và niêm yết công khai tại các lớp học. Cán bộ quản lý và nhân viên cấp dưỡng đều nắm vững kiến thức về ATTP, có chứng chỉ nấu ăn, biết cách lựa chọn thực phẩm, chế độ kiểm thực ba bước và cách lưu mẫu thức ăn. 
Cô Đinh Thị Thảo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ với mức ăn 11.000 đồng/ngày, trường đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ phục vụ chế biến theo nguyên tắc một chiều, có nguồn nước đảm bảo vệ sinh; các đồ dùng trang thiết bị đảm bảo yêu cầu theo từng khâu chế biến, được lau chùi, cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ ngay sau khi sử dụng. 4/4 cô chăm nuôi được đi tập huấn nghiệp vụ và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nguồn thực phẩm đầu vào hàng ngày có sự tham gia giám sát của phụ huynh học sinh. Nhờ đó, các bữa ăn của các cháu đều đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt trên 95%”.
Huyện Yên Lập hiện có 22 trường học tổ chức bán trú cho học sinh, trong đó 20 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 1 trường THCS với hơn 7.000 học sinh bán trú. Ngay vào đầu năm học 2018-2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm việc ký kết hợp đồng cung ứng thực phẩm và sử dụng thực phẩm tại đơn vị, tuân thủ các quy định về VSATTP của Sở Y tế, cơ quan quản lý trên địa bàn. Các trường xây dựng thực đơn, khẩu phần ăn cho trẻ và các em học sinh ở các độ tuổi đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, đảm bảo an toàn thực phẩm. Hiện, hầu hết các bếp ăn bán trú đều đảm bảo tiêu chuẩn một chiều và đun nấu bằng gas. Mặc dù nguồn nước tại các bếp ăn bán trú đều là nước giếng khoan, nhưng đều được kiểm nghiệm định kỳ đảm bảo tiêu chuẩn.
Đối với nguồn thực phẩm cung cấp vào các trường, 20/22 đơn vị trường học nhập thực phẩm của các cơ sở cá nhân, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP như: Công ty CP nông nghiệp An Tâm, cơ sở của ông Lê Văn Châu ở xã Hưng Long, Công ty CP thực phẩm Dairicare… Tại các điểm trường lẻ như ở Đồng Lạc, Thượng Long, Mỹ Lương, Lương Sơn… cũng đều tổ chức bếp ăn cho học sinh bán trú. Toàn huyện có 85 cô nuôi dưỡng đều được tập huấn đầy đủ kiến thức về quy định ATVSTP. Vì thế, đã góp phần thực hiện tốt việc kiểm soát nguồn thực phẩm cung ứng; tuân thủ đúng quy trình chế biến thức ăn, lưu mẫu thức ăn, thường xuyên vệ sinh nhà ăn, các dụng cụ sinh hoạt đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
Qua nắm tình hình tại một số bếp ăn bán trú cho thấy, nhìn chung các trường học trên địa bàn huyện đều coi trọng đến vấn đề VSATTP. Để phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, mất VSATTP, các nhà trường tiếp tục quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trình độ, kỹ năng của cô nuôi, phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức thực hiện VSATTP trong các nhà trường. Việc kiểm tra định kỳ hay đột xuất với những cơ sở chế biến, cung cấp thực phẩm, các bếp ăn trong trường học cũng sẽ là biện pháp quan trọng nhằm kịp thời nhắc nhở và có biện pháp xử lý đối với các cơ sở vi phạm, từ đó góp phần đảm bảo sức khỏe cho trẻ mỗi ngày đến trường.
Nguồn: Báo Phú Thọ điện tử