Yên Lập triển khai hiệu quả ứng dụng VssID

PhuthoPortal - Nhằm tăng nhanh số người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số, BHXH huyện Yên Lập đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp. Qua đó, góp phần lan tỏa ứng dụng đến với nhiều người dân. Tính đến hết tháng 11, BHXH huyện Yên Lập đã thực hiện cài đặt ứng dụng VssID cho 2.936 người, đạt 128% kế hoạch đề ra. Yên Lập là 1 trong 2 địa phương đầu tiên của tỉnh đạt và vượt chỉ tiêu sử dụng VssID.

Người dân khu Thành Lập, xã Lương Sơn cài đặt ứng dụng VssID

Ông Nguyễn Anh Đức - Giám đốc BHXH huyện Yên Lập cho biết: Trên cơ sở nắm bắt tình hình thực tế tại cơ sở, BHXH huyện nhận thấy nhóm đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng và nhóm học sinh có tỷ lệ cài đặt VssID thấp. Trước tình hình đó, BHXH huyện đã có sáng kiến là hướng dẫn các đồng chí Bí thư Chi bộ, trưởng khu dân cư, trưởng các chi hội đoàn thể của xã, thị trấn, các đơn vị trường học trên địa bàn huyện… đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. Đội ngũ này chính là những “tuyên truyền viên” tích cực và có sức lan tỏa giúp người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng và người dân ở ngay tại các tổ, xóm được tiếp cận thông tin, tính năng tiện ích của ứng dụng và nhanh chóng đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID số.

“Triển khai thực hiện từ tháng 3/2022, cho đến hiện tại, các đồng chí Bí thư Chi bộ, tổ trưởng, trưởng các chi hội đoàn thể, đơn vị trường học, phụ huynh học sinh, các đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT phấn khởi hưởng ứng cài đặt, đăng ký, đăng nhập và sử dụng ứng dụng VssID. Sau khi nắm bắt và sử dụng thành thạo ứng dụng, họ đã tích cực tuyên truyền, vận động đăng ký, cài đặt ứng dụng đến tất cả người dân tham gia BHXH, BHYT. Thành tích này cũng đã được BHXH tỉnh đánh giá cao và công nhận là sáng kiến năm 2022” - ông Nguyễn Anh Đức cho biết thêm.

Ban đầu, người dân tham gia BHXH, BHYT nói chung và người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng trên địa bàn huyện nói riêng còn e dè và thụ động trong việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID do tâm lý lo sợ lộ thông tin cá nhân... Tuy nhiên, sau khi được cán bộ BHXH huyện tuyên truyền trực tiếp và sự đồng lòng, lan tỏa của đội ngũ cán bộ chủ chốt địa phương, người dân đã tích cực sử dụng ứng dụng và đều thấy hiệu quả, nhất là khi đi khám chữa bệnh BHYT. Số ít còn lại chưa đăng ký do không có thiết bị di động thông minh để cài đặt.

Là một trong những người dân của khu Mít, thị trấn Yên Lập vừa cài đặt ứng dụng VssID, chị Hà Thị Hoàng cho biết: Khi đi họp khu dân cư, tôi được Trưởng khu dân cư giới thiệu, hướng dẫn cài đặt phần mềm VssID trên điện thoại. Chỉ cần cầm điện thoại là tôi có thể tra cứu các thông tin về khám chữa bệnh của mình một cách nhanh nhất, điều quan trọng là tôi nắm được hằng năm BHXH chi trả cho chúng tôi về các chi phí ốm đau nằm viện như thế nào.

Còn chị Hà Thị Phương - khu Thành Lập, xã Lương Sơn chia sẻ: Tôi thấy ứng dụng rất tiện ích, có thể dễ dàng tra cứu thông tin thẻ BHYT, quá trình tham gia BHXH hay nhiều thông tin tiện ích khác. Thậm chí sau này có thể sử dụng ứng dụng này thay cho thẻ BHYT giấy khi đi khám, chữa bệnh.

Công ty TNHH Dệt may Thygesen (thị trấn Yên Lập) hướng dẫn công nhân cài đặt VssID

Bên cạnh đó, BHXH huyện đã tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn, xóm. Cán bộ, viên chức BHXH huyện trực tiếp đến từng khu dân cư vào các buổi họp hằng tháng và trong các kỳ chi lương hưu, chi trả chính sách BHXH để hướng dẫn người dân đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng. Đồng thời, gửi thư ngỏ, công văn tới các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn; tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động cài đặt VssID tại các cơ sở khám chữa bệnh, các trường học trên địa bàn bàn huyện… Với cách làm linh hoạt, phù hợp từng đối tượng nên BHXH huyện Yên Lập đã hoàn thành vượt chỉ tiêu BHXH tỉnh giao và là một trong những điểm sáng về triển khai cài đặt ứng dụng VssID.

Thu Hương